Công an các huyện Khoái Châu, Mỹ Hào, Văn Giang: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự

Đăng ngày 13 - 08 - 2010

Nhận được đơn trình báo của ông Dương Văn Suất, sinh năm 1964, Trưởng công an xã Đại Tập (Khoái Châu) về việc trong khoảng thời gian từ ngày 3.5.2009 đến ngày 5.7.2009, ông liên tiếp nhận được hàng chục cuộc điện thoại và tin nhắn từ nhiều số máy điện thoại di động khác nhau với nội dung đe dọa giết cả gia đình ông, làm cho ông và gia đình luôn sống trong tình trạng hoang mang lo sợ...

Công an huyện Khoái Châu xác định đây là một vụ án có tính chất phức tạp, cử trinh sát khẩn trương xác minh, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm thủ phạm. Qua xác minh hàng loạt các cuộc gọi và tin nhắn được lưu lại từ điện thoại của ông Suất. Ngày 14.7.2009, Công an huyện Khoái Châu đã có đủ căn cứ xác định và ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Lê Đức Thắng, sinh năm 1965, thường trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa (thành phố Hà Nội) là thủ phạm của vụ án.

Tại cơ quan điều tra, đấu tranh bước đầu đối tượng khai nhận, vào khoảng năm 2007 Thắng cùng bạn về nhà nghỉ ở xã Đại Tập, tụ tập, chơi bời, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, bị lực lượng công an xã đến kiểm tra lập biên bản và trục xuất khỏi địa phương, từ đó Thắng đã nung nấu ý định trả thù ông Suất. Được biết Thắng là đối tượng không có công ăn việc làm, thường chơi bời lêu lổng. Hiện Công an huyện Khoái Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Thắng về hành vi đe dọa giết người, đồng thời tiếp tục đấu tranh hoàn chỉnh hồ sơ xử lý.

* Theo báo cáo của Trung tâm Viễn thông huyện Mỹ Hào, từ ngày 6.6.2009 đến ngày 13.7.2009 kẻ gian đã gây ra 7 vụ, trộm cắp 220m  dây cáp điện thông tin liên lạc của Trung tâm Viễn thông huyện, tập trung ở 3 xã Phùng Chí Kiên, Bạch Sam và Xuân Dục, thiệt hại ước tính khoảng gần 40 triệu đồng. Trước tình hình trên, Công an huyện Mỹ Hào đã xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, giao cho đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phối hợp với Trung tâm Viễn thông huyện cùng với công an các xã: Phùng Chí Kiên, Bạch Sam, Xuân Dục và Hưng Long tổ chức mật phục từ ngày 15.7.2009. Đến 3h15' ngày 19.7.2009, các trinh sát đã phát hiện, bắt quả tang Ngô Huy Hùng, sinh năm 1970, ở thôn Ngọc Lập, xã Phùng Chí Kiên đang trộm cắp dây cáp thông tin liên lạc tại cánh đồng ở thôn Xuân Đào, xã Xuân Dục, thu giữ 1 dao phay, 1 cưa sắt và 35m dây cáp điện thoại. Tại cơ quan điều tra, đấu tranh bước đầu, Hùng đã khai nhận trước đó đã gây ra các vụ trộm cắp dây cáp điện trên. Được biết Hùng là đối tượng nghiện ma tuý, đã có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, năm 2001 bị Toà án nhân dân huyện Văn Lâm xử phạt 3 năm tù giam. Chứng nào tật nấy, ra tù Hùng đã không từ bỏ được ma tuý mà ngày càng lao vào con đường nghiện hút, để có tiền mua thuốc, y đã đi trộm cắp cáp thông tin liên lạc. Hiện Công an huyện Mỹ Hào đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Huy Hùng về hành vi phá huỷ công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, theo điều 231 Bộ luật Hình sự, đồng thời khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ xử lý.

* Công an huyện Văn Giang vừa triệt phá chuyên án trộm cắp xe máy, bắt giữ Chu Tiến Vinh và Chu Việt Hùng, đều sinh năm 1985, ở thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến (Văn Giang) về hành vi trộm cắp tài sản. Khoảng từ tháng 8.2008 đến nay, các đối tượng trên cùng với Đào Văn Quân, sinh năm 1989 và hai anh em Chu Quốc Quang, sinh năm 1984; Chu Quốc Minh, sinh năm 1979 (đều ở xã Tân Tiến) đã gây ra 13 vụ trộm cắp xe máy và 1 vụ cướp giật tài sản tại địa bàn các huyện Văn Giang, Ân Thi, Kim Động, Yên Mỹ và các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và thành phố Hà Nội. Với thủ đoạn thường cặp đôi trên một xe máy đi lang thang trên các đường quốc lộ, tỉnh lộ, khi phát hiện thấy sơ hở, xe không khoá cổ, khoá càng và không có người canh giữ là ra tay trộm cắp, sau đó đeo biển số giả để đi tiêu thụ hoặc ký gửi tại các hiệu cầm đồ để lấy tiền tiêu sài. Hiện Quân, Quang, Minh đang bỏ trốn, Công an huyện Văn Giang đã thu giữ 14 chiếc xe máy là tài sản bọn chúng đã trộm cắp, tiếp tục truy bắt các đối tượng bỏ trốn, củng cố hồ sơ xử lý.