Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh: Đánh giá kết quả công tác chuẩn bị giao quân đợt 1 năm 2011

Đăng ngày 18 - 02 - 2011

* Ông Nguyễn Văn Thông, ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì

Ngày 17.2, tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả công tác chuẩn bị giao quân đợt 1 năm 2011. Ông Nguyễn Văn Thông, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì. Dự họp có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng NVQS các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, thành phố Hưng Yên- các địa phương giao quân đợt 1 năm 2011.

Theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các huyện, thành phố giao quân đợt 1 đã tiến hành các bước nắm nguồn, xét duyệt, tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, lập hồ sơ, chốt quân số phát lệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch, hướng dẫn của các sở, ngành liên quan. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với ngành chức năng phát huy vai trò tham mưu, chủ động hiệp đồng tổ chức thực hiện, lập kế hoạch, hướng dẫn, phân công cán bộ phụ trách từng cơ sở. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, thanh niên thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự được đẩy mạnh. Hội đồng NVQS các xã, thị trấn củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ số công dân đã trúng tuyển và báo cáo huyện, thành phố xét duyệt, tổ chức hiệp đồng giao nhận quân với các đơn vị nhận quân; tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Tổng số phát lệnh gọi 1.223 công dân, trong đó, sức khỏe loại 1 có 685 công dân, loại 2 có 385 công dân, còn lại loại 3; trình độ văn hóa THPT chiếm 51,5%, tuổi đời từ 18-22 chiếm 99,2%… Toàn tỉnh có 25 thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Trong dịp tết nguyên đán, các địa phương đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thăm hỏi động viên, tặng quà quân nhân xuất ngũ và công dân nhập ngũ.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức, thực hiện còn một số hạn chế cần khắc phục. Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân và công dân về Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế, công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở một số xã, thị trấn chưa chặt chẽ, một số công dân đi làm ăn xa không về sơ tuyển, khám tuyển…

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh và đại diện các huyện, thành phố báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển quân tại địa phương, công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân, đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc và đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục để làm tốt việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh ghi nhận cố gắng của Hội đồng NVQS tỉnh, các huyện, thành phố đã làm tốt công tác chuẩn bị giao quân đợt 1. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng chí yêu cầu đổi mới công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả để nâng cao nhận thức của nhân dân, thanh niên về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, làm tốt công tác chính trị tư tưởng trong tuyển quân. Hội đồng NVQS các huyện, thành phố chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ và thường xuyên nắm chắc tình hình tư tưởng, sự di biến động của lực lượng thanh niên chốt phát lệnh nhập ngũ. Các thành viên hội đồng NVQS tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, giúp đỡ các huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự theo đúng pháp luật. Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ kết hợp giáo dục truyền thống cách mạng, tạo không khí vui tươi phấn khởi động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Các ngành chức năng, các địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong lễ giao nhận quân, tổ chức tốt lễ giao nhận quân theo đúng hướng dẫn để ngày giao quân thực sự là ngày hội của tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc, giao đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng, đúng luật định, nhanh gọn, an toàn. Cùng với công tác giao quân, các địa phương bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và chuẩn bị các khâu để gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ.