Những nữ tân binh trước ngày hội tòng quân

Đăng ngày 24 - 02 - 2011
100%

Ngày mai (24.2), Hưng Yên sẽ tổ chức lễ giao quân đợt 1 với hơn 1000 tân binh, ở 5 địa phương là thành phố Hưng Yên, các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ. Nét mới của công tác tuyển quân năm nay ở Hưng Yên là có 21 nữ thanh niên đăng ký tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trước ngày hội tòng quân, chúng tôi đã gặp gỡ những nữ tân binh ấy để ghi lại những cảm nghĩ, những tâm tư của họ…

Chúng tôi đến thăm gia đình em Đỗ Thị Phương, sinh năm 1992, nữ tân binh ở thôn Bối Khê, xã Liên Khê, Khoái Châu. Xuất thân trong gia đình có truyền thống trong quân đội, mặc dù mới tốt nghiệp THPT và đây cũng là lần đầu tiên Phương sống xa gia đình nhưng em rất vui vẻ và mong chờ tới ngày lên đường nhập ngũ. Phương tâm sự: “Phát huy truyền thống của gia đình, từ nhỏ em đã mơ ước lớn lên được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Bây giờ ước mơ đó đã thành sự thật. Em biết rằng con đường phía trước còn nhiều thử thách nhưng em tin rằng với bản lĩnh của mình, em sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để không phụ lòng mong mỏi của ông bà, bố mẹ”.

Trong căn nhà nhỏ, bố mẹ Phương cẩn thận sắp xếp từng bộ quần áo, khăn mặt, chai dầu gió, từng viên thuốc... để chuẩn bị cho con gái trước ngày lên đường nhập ngũ. Bà Tràng Thị Hà, mẹ của Phương tâm sự: “Nghe tin cháu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, vợ chồng tôi đều rất mừng. Thời gian qua, tôi rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, ân cần thăm hỏi, động viên của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Tôi thực sự vững tâm khi con mình vào quân đội, ở đấy cháu sẽ có một môi trường tốt để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành” .

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đào Văn Tuấn, Chính trị viên, Phó chủ nhiệm chính trị, Ban CHQS huyện Khoái Châu cho biết: Đợt giao quân lần này, huyện Khoái Châu có 365 tân binh lên đường nhập ngũ. Để công tác tuyển quân trên địa bàn huyện đạt chất lượng cao, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự và kịp thời ban hành các nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Cùng đó tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự cũng như mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; phổ biến chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với quân nhân trong thời gian tại ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đặc biệt, trong lần giao quân này, huyện có 9 nữ tân binh. Đây là năm đầu tiên huyện có nữ tân binh với số lượng tương đối nhiều so với chỉ tiêu của tỉnh. Huyện xác định đây là nhiệm vụ và cũng là thử thách, trách nhiệm của huyện. Việc tuyển chọn và gọi thanh niên nam lên đường nhập ngũ đã đặt ra cho huyện nhiều khó khăn thì công tác tuyển chọn nữ lại càng khó khăn gấp bội. Trước tình hình đó, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến gặp gỡ, động viên các nữ tân binh để họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ trước khi lên đường. Cho tới thời điểm này thì mọi việc cho công tác tuyển quân đã hoàn tất, 100% quân số nữ thanh niên toàn huyện nhập ngũ đợt này sẽ được giao quân về Trung đoàn 139, Bộ Tư lệnh thông tin.

Trong lá đơn tình nguyện nhập ngũ của Phạm Thị Hồng Anh, sinh năm 1990, thôn Trà Lâm, xã Hiệp Cường, Kim Động đã viết: " …Là thanh niên Việt Nam, nhận thức rõ tinh thần, trách nhiệm của người đoàn viên, của người công dân Việt Nam với Tổ quốc, tôi tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Nguyện đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần…". Tâm sự của bạn Phạm Thị Hồng Anh cũng là tâm tư của thế hệ trẻ hôm nay thể hiện khát vọng, niềm tin và trách nhiệm với quê hương, đất nước. Lên đường nhập ngũ đợt này, trong gia đình không chỉ có riêng Hồng Anh mà còn có cả em trai là Phạm Văn  Hùng, sinh năm 1992. Hồng Anh được đầu quân vào Trung đoàn 139 - Bộ Tư Lệnh Thông tin, còn em trai thì vào Sư đoàn 395 – Quân Khu 3. Hai chị em cùng lên đường nhập ngũ, bố mẹ Hồng Anh không cảm thấy buồn mà trái lại rất vui và tự hào. Mặc dù biết kỷ luật quân đội rất nghiêm nhưng đây là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, nên gia đình tôi rất vui, yên tâm và tin tưởng cho 2 cháu lên đường nhập ngũ …”.  Ông Phạm Văn Đãng, bố của 2 tân binh Hồng Anh và Phạm Văn Hùng tâm sự.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, Phạm Thị Hồng Anh còn tranh thủ giúp mẹ chăm sóc vườn rau của gia đình

 

Tâm sự với chúng tôi, Hồng Anh cho biết: Mặc dù là con gái nhưng ngay từ nhỏ em đã thích chơi những trò chơi của con trai như súng đạn, tập võ thuật... Em luôn mơ ước lớn lên mình sẽ trở thành sĩ quan quân đội hay nữ chiến sĩ công an. Vậy là ước mơ đã thành hiện thực, em tự hứa sẽ phấn đấu hết mình “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Còn Phạm Văn Hùng, em trai Hồng Anh tâm sự. “Gần nhà em có một anh đi nghĩa vụ quân sự, nhờ có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện, nên được đơn vị giữ lại và cử đi học. Lúc ở nhà, anh ấy nhút nhát lắm, vậy mà qua thời gian rèn luyện trong quân đội, bây giờ anh ấy chững chạc, trưởng thành rất nhiều, ai cũng khen. Em luôn mong được như anh ấy. Đợt này trúng tuyển, em rất vui. Gia đình và bạn bè đều động viên em cố gắng rèn luyện, phấn đấu để có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Đến các làng quê, ngõ phố những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí vui tươi, nhộn nhịp khi chính quyền và người dân đang tích cực chuẩn bị các hoạt động cho ngày hội tòng quân. Vậy là ngày mai (24.2), tại các điểm giao, nhận quân của 5 huyện, thành phố, ngọn lửa truyền thống sẽ được thắp lên, mở đầu cho buổi lễ: ngày hội giao quân. Hơn 1000 người con yêu quý của quê hương Hưng Yên sẽ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, họ sẽ hòa nhập với cuộc sống mới, môi trường mới, phấn đấu rèn luyện để trở thành người quân nhân cách mạng, để được làm người lính “Bộ đội cụ Hồ”.

Tin mới nhất

Công an huyện Văn Giang tiêu hủy 44 kg pháo(03/03/2017 3:13 CH)

Huyện Văn Giang tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017(14/02/2017 3:44 CH)

Bộ CHQS tỉnh: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn(04/03/2011 10:25 SA)

Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh: Đánh giá kết quả công tác chuẩn bị giao quân đợt 1 năm 2011(18/02/2011 10:25 SA)

Thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công tội phạm(13/08/2010 10:24 SA)

Công an các huyện Khoái Châu, Mỹ Hào, Văn Giang: Đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự(13/08/2010 10:24 SA)

°
388 người đang online