Trường THPT Văn Giang Nửa thế kỷ xây dựng và trường thành

Đăng ngày 05 - 05 - 2016
100%

Nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng phù sa mầu mỡ cùng với con kênh đào Bắc Hưng Hải thơ mộng ngày đêm đưa nước vào tưới dưỡng những vùng đất khô cằn trở nên màu mỡ, hàng nghìn năm vẫn vậy, sông Hồng như một dải lụa đào làm duyên cho vùng đất, tưới tắm cho số phận của đời người. Nằm e ấp bên bờ sông này chính là quê hương Văn giang - mảnh đất giàu  truyền  thống cách mạng và hiếu học . Quê hương của các hiền tài như trạng nguyên Đỗ Tông, Giáp Hải, Nguyễn Tư…, nơi sinh ra  các nhà cách mạng tiền bối như liệt sĩ Tô Hiệu, Tô Chấn, Lê Văn Lương, nhà văn Nguyễn Công Hoan, họa sĩ Tô Ngọc Vân…

Vào những năm Quân và dân ta thực hiện đường lối chiến lược quân sự của Đảng, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam thống nhất Đất nước; Trong khi hai miền Nam - Bắc cũng tạm thời chia cắt: Miền Bắc nhanh chóng hàn gắn vết thương sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, khôi phục kinh tế, cải tạo lực lượng sản xuất, Miền Nam tiếp tục tiến hành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ chống Chiến lược chiến tranh đặc biệt của Đế quốc Mỹ và tay sai. Cùng với việc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến thì nhân dân huyện Văn giang cũng đã hăng say học tập, công tác lao động sản xuất để phục vụ cho công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong khói lửa của cuộc chiến tranh đó trường cấp III Văn Giang nay là trường THPT Văn giang được thành lập- Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của huyện Văn giang lúc bấy giờ . Được thành lập từ tháng 9-1965, thầy và trò nhà trường chứng kiến cuộc chiến tranh leo thang bắn phá miền bắc vô cùng ác liệt của đế quốc mỹ, do vậy nhà trường phải thay đổi địa điểm đến  4 lần để thích ứng với thời chiến và thời kỳ sau này. Năm học đầu tiên, trường có 4 lớp: 3 lớp 8 và 1 lớp 9 với trên 170 học sinh. Ngày khai giảng năm học đầu tiên của trường cấp 3 Văn giang vẫn mãi là một sự kiện đáng nhớ là niềm vui niềm tự hào của nhân dân huyện nhà, là sự kiện trọng đại có ý nghĩa mở ra một thời kì mới trong công tác nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Trong tổng số 50 khóa học sinh của trường, thì 10 khóa đầu tiên (1965-1975)  được đào tạo trong hoàn cảnh đặc biệt, với vô vàn khó khăn, gian khổ của những năm tháng chiến tranh ác liệt. Trong hoàn cảnh đặc biệt đó, thầy và trò của nhà trường không chỉ thực hiện nhiệm vụ dạy - học mà thầy và trò còn tham gia lao động sản xuất, chiến đấu, phục vụ chiến đấu sẵn sàng lên đường tham gia các chiến trường đồng thời xây dựng hệ thống trường lớp, lán trại, hầm hào, vừa làm nơi học tập vừa làm nơi trú ẩn, vừa làm chiến hào, trận địa để chống lại kẻ thù xâm lược...Và theo tiếng gọi của đảng và nhà nước hàng trăm giáo viên học sinh nhà trường xếp bút nghiên lên đường bảo vệ tổ quốc, trong số đó có 30 học sinh nhà trường hy sinh trên các chiến trường nhiều thầy giáo là thương bệnh binh.

          Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, trước những yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, thầy và trò nhà trường đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Đùng như lời chủ tịch Hồ Chỉ Minh đã từng dạy: Dù khó khăn đến đâu cùng phải thi đua dạy tốt học tốt. Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu cùng tập thể sư phạm đã đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giảng dạy, tăng cường kỷ cương nề nếp, phát huy mọi tiềm năng, tranh thủ sự giúp đỡ của các lực lượng xã hội, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. 50 năm qua, trong sự đùm bọc chăm lo của Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và nhân dân huyện nhà, Trường THPT Văn Giang đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục của đất nước, quê hương. Từ những ngày mặc áo vá, ở hầm, băng qua bom đạn đến trường đến lớp, phòng học là lán nứa, tranh tre..., đến nay trường đã có một có sở vật chất khá khang trang với tổng diện tích khuôn viên  20.000m2 nằm giáp tỉnh lộ 179 thuộc địa phận xã Cửu Cao , với 6 khu làm việc gồm 39 phòng học kiên cố cao tầng. Ngoài ra nhà trường còn xây dựng các phòng chức năng và 7 phòng bộ môn, có sân chơi và sinh hoạt tập thể thoáng mát; cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn. Hiện nay nhà trường có 92 cán bộ giáo viên giảng dạy  39 lớp học, với số lượng học sinh duy trì hàng năm trên 1500 học sinh.

 Nhìn lại nửa thế kỉ xây dựng, đổi mới và phát triển, nửa thế kỉ ươm mầm vun trồng bao thế hệ mới thấy hết được những thành tựu mà trường THPT Văn Giang đạt được là không hề nhỏ bé. Sở dĩ có được những bước đi đáng tự hào ấy đầu tiên phải kể đến là sự vươn lên không ngừng, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGV và HS. Trong những năm khó khăn cũng như thuận lợi, trong những năm chiến tranh cũng như hòa bình thì thầy trò vẫn cố gắng vươn lên dạy tốt học tốt. Bao thế hệ học trò sinh ra từ mảnh đất nghèo khó nhưng lại giàu truyền thống hiếu học, quyết tâm vươn lên trong học tập để thay đổi số phận, làm chủ đất nước, làm chủ tương lai. Biết bao nhà giáo tận tâm tận lực cống hiến hết mình, miệt mài bên trang giáo án, say mê, nhiệt huyết trong mỗi giờ lên lớp, thi đua sáng tạo trăn trở đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục.. Các giáo viên luôn đổi mới việc kiểm tra, đánh giá, cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, đổi mới khâu soạn bài, lên lớp, tăng cường thực hành thí nghiệm, sử dụng phương tiện nghe, nhìn và đồ dùng thiết bị dạy học, giúp học sinh nắm bắt kiến thức bằng trực quan sinh động, vận dụng kiến thức vào thực tế. Các giáo viên hướng dẫn phương pháp học tập bộ môn, định hướng học sinh biết cách tự học, tìm tài liệu tham khảo, vận dụng kiến thức vào phân tích, tổng hợp và thực hành… Họ chính là người đưa đò cho bao thế hệ qua sông, vẫn ngày ngày thầm lặng vun trồng xây đắp ước mơ cho những học trò thân yêu, tạo cho những bậc cha mẹ học sinh yên tâm gửi gắm con em mình với niềm tin tuyệt đối.

Trong giai đoạn hiện nay đứng trước cơ hội và thách thức của hội nhập, Nhà trường đã chủ động xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện và chất lượng, với phương châm dạy thực, học thực, nói không với bệnh thành tích, đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, nhằm tạo cơ hội điều kiện để học sinh phát huy hết tiềm năng của mình trong học tập. Điều đó được minh chứng bằng tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng, nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng và luôn đứng ở tốp 200 trường THPT có điểm trung bình đỗ đại học cao nhất cả nước. Năm 2011 trường có thủ khoa đại học điện lực, năm 2014 có thủ khoa đại học bách khoa đồng thời cũng năm đó trường có học sinh giỏi quốc gia môn toán và là trường không chuyên duy nhất tỉnh Hưng yên đạt được kỳ tích này. Với những cống hiến lớn lao của toàn thể các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh trong suốt 50 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng Trường nhiều phần thưởng cao quí: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2005, huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2009,Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, năm 2014 và rất nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Trong những thành tích chung của nhà trường có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức hội đoàn thể như: Công đoàn trường, đoàn thành niên, hội khuyến học, hội cha mẹ học sinh… Bên cạnh việc học trên lớp ban chấp hành đoàn trường đã kết hợp với Giáo viên chủ nhiệm tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa với nội dung phong phú, hấp dẫn như: TDTT, Văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí…

Là 1 tổ chức được thành lập muộn hơn so với các tổ chức đoàn thể khác song hội khuyến học nhà trường cũng đã góp phần to lớn vào phong trào dạy và học của nhà trường. sau 10 năm thành lập, Tổ chức hội có sự phát triển vượt bậc, đến nay có 39 chi hội với trên 1500 hội viên. Số tiền ủng hộ quỹ là nguồn kinh phí quan trọng nhằm động viên kịp thời các tập thể, cá nhân đạt được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua.

Một trong những niềm tự hào lớn nhất của Trường THPT Văn giang là các thế hệ học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu trưởng thành, họ là những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, tỉnh, huyện và cơ sở. Họ là các nhà khoa học lớn, những cán bộ quản lý tài năng, những doanh nhân năng động, giàu tình nghĩa, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân... Những học sinh này đã đem lại vinh quang cho nhà trường, góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của một mái trường suốt nửa thế kỷ qua.

Phát huy truyền thống quê hương Văn giang anh hùng và hiếu học. Với hành trang 50 năm truyền thống vẻ vang, với đội ngũ giáo viên năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ, tin tưởng rằng, Trường THPT Văn Giang sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng nhà trường thành một trung tâm giáo dục có chất lượng, giữ vững chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Cùng với các cấp chính quyền địa phương xây dựng huyện Văn Giang trở thành đô thị trong tương lai gần.  

Tin mới nhất

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019(24/06/2019 7:33 SA)

Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2019 huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi...(20/06/2019 7:17 SA)

Văn Giang tuyên dương giáo viên giỏi và học sinh giỏi năm học 2018- 2019(07/06/2019 4:12 CH)

Các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam(21/11/2018 4:04 CH)

Kỷ niệm 80 năm thành lập trường Tiểu học Tô Hiệu(19/11/2018 3:47 CH)

Chi hội khuyến học thôn Phi Liệt tổ chức đón nhận bằng khen của TW hội khuyến học Việt Nam và...(09/10/2018 9:28 SA)

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người có hoàn...(25/07/2018 4:35 CH)

Kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi huyện Văn Giang giai đoạn 2017-2025(14/11/2017 2:40 CH)

°
1889 người đang online