XÃ LONG HƯNG

Đăng ngày 15 - 06 - 2017

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, DÂN SỐ, ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA XÃ LONG HƯNG - HUYỆN VĂN GIANG - TỈNH HƯNG YÊN.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Long Hưng

Long Hưng là một xã lớn nằm ở Trung tâm huyện Văn Giang, là một trong 11 xã, thị trấn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới đợt 1/2014.

+ Phía Bắc giáp xã Cửu Cao, Nghĩa Trụ.

+ Phía Nam giáp xã Tân Tiến và xã Liên Nghĩa.

+ Phía Đông giáp xã Nghĩa Trụ và xã Tân Tiến.

+ Phía Tây giáp Thị Trấn Văn Giang và xã Liên Nghĩa.

Với tổng diện tích tự nhiên là 846,11 ha, chiếm 11,82% so với tổng diện tích tự nhiên của huyện. Trong đó: Đất nông nghiệp 574,35 ha, đất phi nông nghiệp là 271,76 ha.

Toàn xã có 14.257 nhân khẩu, với 3.542 hộ được phân bổ trên 7 thôn: Như Lân, Như Phượng Thượng, Như Phượng Hạ, Ngọc Bộ, Nhân Vực, Sở Đông và Lại Ốc. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 62,2%.

Cơ cấu kinh tế của xã: Nông nghiệp chiếm 24%. Công nghiệp - xây dựng chiếm 36% và Thương mại - dịch vụ chiếm 40%.

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 2,03 %.

Hệ thống chính trị của xã luôn được quan tâm củng cố, hoàn thiện. Đảng bộ xã có 495 đảng viên, với 11 chi bộ, trong đó có 7 chi bộ thôn, 01 chi bộ dân quân thường trực, 3 chi bộ nhà trường. Bộ máy chính quyền xã được bố trí đủ các cơ cấu thành phần, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Mặt trận  tổ quốc và các đoàn thể thường xuyên được củng cố hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu đề ra. Nhất là tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên chấp hành, thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Từ khi được tỉnh chọn là một trong 20 xã điểm của tỉnh thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Hưng xác định đây vừa là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm thực hiện hoàn thành. Năm 2014 xã Long Hưng đã được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí đạt.

Xã có hệ thống giao thông thuận lợi, đất đai màu mỡ, nhân dân chịu khó sản xuất và kinh doanh. Biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển mạnh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, rau xanh, rau an toàn các loại và chăn nuôi.

Trong những năm qua, dưới sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân trong xã, tình hình kinh tế - xã hội của xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế không ngừng được nâng lên, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng và xây mới, kể từ khi tuyến đường liên tỉnh Hà Nội-Hưng Yên, đường cao tốc 5B (Hà Nội-Hải Phòng) đi vào hoạt động đã tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế, giao thương giữa các vùng miền.

- Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh. Các môn thể thao nhằm mục tiêu phát triển toàn diện, giúp cho thanh, thiếu niên tự xây dựng một lối sống trong sáng, lành mạnh để phát huy vai trò chủ động, tích cực phù hợp, đạt hiệu quả. Câu lạc bộ gia đình văn hóa thôn Như Lân được duy trì và hoạt động thường xuyên có hiệu quả.

Phong trào Thể thao của xã Long Hưng

- Giáo dục và đào tạo: Trường Mầm non đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, xếp thứ 2 toàn ngành được Sở GD&ĐT tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trường Tiểu học xếp thứ nhất trong huyện được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua xuất sắc” dẫn đầu khối thi đua huyện Văn Giang; được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Trường THCS đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về phong trào giáo dục toàn diện từ năm 2011-2016.

- Toàn xã có 05 Đình, 07 Chùa và 01 Miếu: Trong đó Đình Như Phượng Hạ và Đình Ngọc Bộ được công nhận di tích Quốc gia; Đình Lại Ốc và cụm Đình, Chùa Sở Đông được công nhận di tích cấp Tỉnh. Đặc biệt chùa Như Lân quy mô 100 gian đã trở thành công trình kiến trúc nổi bật ở Long Hưng, trong kháng chiến chùa bị giặc tàn phá, san phẳng. Hiện nay, cán bộ và nhân dân trong làng đang tiến hành xây dựng, phụng dựng lại chùa .

-Hàng năm từ ngày mồng 04 - 15/02 âm lịch các làng trong xã đều tổ chức Lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn. Lễ hội là dịp để nhân dân tưởng nhớ những người có công với đất nước, xóm làng. Lễ hội cũng là hình thức giải trí giúp nhân dân quên đi những vất vả, khó khăn trong cuộc sống lao động.

Lễ hội truyền thống làng Như Phượng Thượng, xã Long Hưng,

- Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân Long Hưng đoàn kết một lòng, vừa chiến đấu, vừa đẩy mạnh sản xuất. Trong quá trình chiến đấu hy sinh với sự tham gia của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã; là sự kế tục truyền thống vẻ vang của quê hương từ hàng nghìn năm lịch sử. Sau ngày đất nước thống nhất, nhân dân Long Hưng nhanh chóng hội nhập với nền kinh tế thị trường trong thời kỳ đổi mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương. Với những thành quả của Đảng bộ và nhân dân Long Hưng được ghi nhận trong hai cuộc kháng chiến vừa qua đã được Đảng và Nhà nước phong tặng “Đơn vị anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Đến nay Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị và nhân dân xã Long Hưng nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh cấp tỉnh, cấp huyện.