XÃ VĨNH KHÚC

Đăng ngày 15 - 06 - 2017

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, DÂN SỐ, ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA XÃ VĨNH KHÚC - HUYỆN VĂN GIANG - TỈNH HƯNG YÊN

Trụ sở Đảng ủy, HĐND - UBND xã Vĩnh Khúc

Xã Vĩnh  Khúc vốn là một xã thuần nông nằm ở phía Đông huyện Văn Giang với diện tích: 618.84.ha, dân số trên 13.000 người với trên 3200 hộ, diện tích canh tác: 426.37ha

Là một xã nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, có dòng sông Bắc Hưng Hải chảy qua rất thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp. Phía Đông giáp với Khu công nghiệp Phố Nối và quốc lộ 5A cách thủ đô Hà Nội 11 cây số theo đường chim bay thuận tiện cho việc giao lưu kinh tế.

Xã có 4 thôn lớn gồm 15 đội sản xuất, nền kinh tế của nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp kết hợp với dịch vụ, buôn bán, làng nghề và là xã đang trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp thành khu công nghiệp của huyện. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế và việc làm cho con em nhân dân trong xã.

Cơ cấu kinh tế của xã: Nông nghiệp chiếm 17%. Công nghiệp - xây dựng chiếm 37% và Thương mại - dịch vụ chiếm 46%.

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là 1.7 %.

Hệ thống chính trị của xã luôn được quan tâm củng cố, hoàn thiện. Đảng bộ xã có 396 đảng viên, với 20 chi bộ, trong đó có 15 chi bộ thôn, 01 chi bộ dân quân thường trực, 3 chi bộ nhà trường và 01 chi bộ y tế. Bộ máy chính quyền xã được bố trí đủ các cơ cấu thành phần, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Mặt trận  tổ quốc và các đoàn thể thường xuyên được củng cố hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ mục tiêu đề ra. Nhất là tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên chấp hành, thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Xã Vĩnh Khúc phấn đấu trong cuối năm 2017 về đích Nông thôn mới.

Xã có hệ thống giao thông thuận lợi, đất đai màu mỡ, nhân dân chịu khó sản xuất và kinh doanh. Biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển mạnh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Trong những năm qua, dưới sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân trong xã, tình hình kinh tế - xã hội của xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế không ngừng được nâng lên, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã không ngừng được nâng cấp, mở rộng và xây mới. Phía Đông giáp với Quốc lộ 5A nên rất thuận lợi cho giao thông buôn bán, dịch vụ buôn bán rau củ quả, thực phẩm lên Hà Nội rất phát triển.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh. Các môn thể thao nhằm mục tiêu phát triển toàn diện, giúp cho thanh, thiếu niên tự xây dựng một lối sống trong sáng, lành mạnh để phát huy vai trò chủ động, tích cực phù hợp, đạt hiệu quả. Tại mỗi thôn đều có sân vận động để phục vụ phong trào thể dục thể thao của nhân dân. Tiêu biểu như sân bóng nhân tạo thôn Đông Khúc.

SÂN BÓNG NHÂN TẠO THÔN ĐÔNG KHÚC

Giáo dục- đào tạo: Công tác giáo dục luôn được quan tâm chỉ đạo nhất là việc nâng cao chất lượng công tác giảng dậy, học tập, cơ sở vật chất luôn được đầu tư kịp thời đầy đủ. Trường tiểu học Vĩnh Khúc đạt chuẩn Quốc gia cấp độ II các năm thường xuyên đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, trường THCS và trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I.

Các lễ hội truyền thống được tổ chức đông vui đúng quy định của Nhà nước, cả xã có 9 Đình và 5 Chùa.

CHÙA THƯỢNG TÂN

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch toàn xã lại tổ chưc lễ hội truyền thống, trong lễ hội có rất nhiều nghi lễ trong đó nghi lễ không thể thiếu là nghi lễ rước kiệu.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Khúc đoàn kết một lòng, vừa chiến đấu, vừa đẩy mạnh sản xuất. Trong quá trình chiến đấu hy sinh với sự tham gia của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã; là sự kế tục truyền thống vẻ vang của quê hương từ hàng nghìn năm lịch sử. Sau ngày đất nước thống nhất, nhân dân Vĩnh Khúc nhanh chóng hội nhập với nền kinh tế thị trường trong thời kỳ đổi mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương. Với những thành quả của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Khúc được ghi nhận trong hai cuộc kháng chiến vừa qua đã được Đảng và Nhà nước phong tặng “Đơn vị anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị và nhân dân xã Vĩnh Khúc nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh cấp tỉnh, cấp huyện.