Văn Giang: Tham dự hội nghị trực tuyến tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch 93A của UBND tỉnh

Đăng ngày 13 - 06 - 2019

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 12-6, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai chỉ thị số 08 ngày 23-5-2019 của chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện kế hoạch 93A ngày 31-12-2017 của UBND tỉnh và kiểm điểm đánh giá kết quả, giao chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phóng - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Thế Cử - phó chủ tịch UBND tỉnh;  các đồng chí lãnh đạo một số Sở ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo 10 huyện thành phố tại các điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh.

Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện ta có đồng chí Đào Hồng Vận – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện uỷ, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Chu Quốc Hiệu - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban nghành đoàn thể huyện; lãnh đạo và cán bộ địa chính các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu dự họp đã được nghe đồng chí Bùi Thế Cử - phó chủ tịch UBND tỉnh trình bày chỉ thị số 08 ngày 23-5-2019 của chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung thực hiện kế hoạch 93a của UBND tỉnh  về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép. Nghe lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh báo cáo nhanh kết quả tổng hợp về xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp vi phạm hành lang an toàn giao thông thuỷ lợi, đê điều và hoạt động bến bãi khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh; báo cáo tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu đã tiến hành thảo luận, tập trung vào những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất; thực hiện có hiệu quả việc xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn giao thông, thuỷ lợi, đê điều và hoạt động bến bãi khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phóng - Phó bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của các cấp, các nghành, các địa  phương đối với việc xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, hành lang an toàn giao thông thuỷ lợi đê điều và hoạt động bến bãi khai thác cát trái phép; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn vướng mắc chủ yếu cần khắc phục. Để tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, kế hoạch của UBND tỉnh về xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn giao thông thuỷ lợi, đê điều và hoạt động bến bãi khai thác cát trái phép và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Trong thời gian tới đồng chí Nguyễn Văn Phóng- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu: các ngành, các cấp, các địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện nghiêm chỉ thị 93a của UBND tỉnh; nâng cao chất lượng thẩm định, cấp phép để tham mưu giúp UBND ra quyết định phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường quản lý hoạt động của các bến bãi, khai thác cát trên địa bàn; đẩy mạnh thanh, kiểm tra xử lý nghiêm trong thực hiện công tác này; nâng cao trách nhiệm phối hợp của các sở, ngành, các địa phương trong quản lý tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đối với các huyện, thành phố phải phát động nhân dân phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là Mặt trận tổ quốc các cấp tham gia phát hiện, ngăn chặn các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, thủy lợi, đê điều và khai thác cát trên địa bàn. Các địa phương cũng cần xử lý triệt để những sai phạm , không để phát sinh sai phạm mới.

Nhiệm vụ trước mắt từ nay đến hết năm 2019 là phải chặn đứng tình trạng khai thác cát trái phép, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, cơ bản giải tỏa 100% các vi phạm phát sinh từ năm 2016 đến nay, những vi phạm từ năm 2015 trở về trước phải xử lý được từ 60% trở lên; chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Tỉnh và Huyện nếu để sảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này; đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn toàn tỉnh…cùng một số nội dung quan trọng khác./.