Làng nghề hoa, cây cảnh Liên Nghĩa nhộn nhịp vào mùa

Đăng ngày 10 - 01 - 2024
100%

Con đường bê tông dẫn vào cánh đồng thôn Phi Liệt- xã Liên Nghĩa (Văn Giang) bạt ngàn quất cảnh, Bưởi cảnh. Quất được trồng khắp nơi, với đủ loại lớn nhỏ, cành lá xum xuê, nhiều trái xanh rờn, có trái cũng đã chuyển màu sang vàng. Quất Liên Nghĩa đa phần đã được người dân trồng uốn nắn, tạo hình dáng nên mỗi cây mỗi kiểu tự nhiên, do đó, rất được thị trường ưa thích. Điều quan trọng nữa là trái quất Phi Liệt to tròn, mọng căng mà khi chưng ngày Tết, người chơi tin tưởng sẽ mang lại tài lộc, phú quý.

          Những ngày này, có dịp về với các xứ đồng xã Liên Nghĩa, có thể dễ dàng bắt gặp không khí lao động sản xuất hăng say của bà con nông dân nơi đây. Anh Nguyễn Văn Tuyên-Thôn Phi Liệt-xã Liên Nghĩa, vừa chăm chút cho những gốc Bưởi cảnh vừa trò chuyện: Gia đình anh trên 100 cây bưởi cảnh và vài trăm cây quất cảnh. Trong số này, có hơn 30 cây bưởi cảnh có tuổi đời trên 10 năm tuổi. Theo anh Tuyên: Bưởi cảnh cổ thụ cho giá trị kinh tế cao hơn, vì cây có gốc và đường kính to, dáng lớn, tán rộng, có thể ghép được từ 50 đến 100 quả. Đây là những cây có thể đặt tại các khuôn viên lớn, nhà biệt thự phù hợp với không gian nhà. Phấn khởi hơn, toàn bộ khu sản xuất bưởi cảnh của gia đình đã được thương lái khắp nơi về đặt mua, cây to bán từ 28 đến 30 triệu đồng/cây, còn lại trên 10 triệu đồng/ cây.

          Cũng ở thôn Phi Liệt-xã Liên Nghĩa, Gia đình anh Nguyễn Văn Thắng là 1 thanh niên trẻ những có khá nhiều năm trồng quất cảnh cho biết: Năm nay, gia đình anh trồng trên 1.000 cây quất cảnh. Cây quất của anh được trồng chủ yếu trên các lu, lọ, trồng ghép trên các con linh vật, gỗ lũa rất sáng tạo, độc và lạ, khiến nhiều người quan tâm. Khách về thăm quan cũng khá hài lòng về cách làm sáng tạo độc đáo này. Đến thời điểm này, khách đã về đặt mua tới 2/3 cây quất cảnh của gia đình anh.

          Đồng chí Nguyễn Văn Xuyên-Chủ tịch hội nông dân xã Liên Nghĩa cho biết: Sau quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, bà con nông dân đã chuyển đổi sang cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trong số này, quất cảnh, bưởi cảnh là hai loại cây trồng mang lại giá trị cao nhất. Trong tổng số trên 180 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Liên Nghĩa, diện tích trồng quất cảnh 72 ha, bưởi cảnh hiện chiếm khoảng 32ha. Cùng với cây quất trồng truyền thống, những năm gần đây, bà con đẩy mạnh phát triển quất chậu, quất chum, quất bonsai.

          Nhờ hiệu quả các mô hình chuyển đổi kinh tế nông nghiệp, trong đó có việc phát triển cây cảnh thu nhập của người dân trên địa bàn xã từng bước được cải thiện; Ngành trồng trọt của xã ước thu trên 172 tỷ đồng, trong đó cây chủ lực mang lại hiệu quả cao vẫn là cây Quất cảnh, bưởi cảnh. Trong thời gian tới, xã Liên Nghĩa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng quất cảnh, bưởi cảnh và các cây cảnh khác. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thông qua mạng xã hội, kênh thương mại điện tử; phấn đấu hình thành một điểm du lịch sinh thái thu hút được du khách đến thăm quan, mua sắm sản vật.

Một số hình ảnh hoa cây cảnh ở Liên Nghĩa:

 

Tin mới nhất

Phụng Công cung cấp ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm hoa, cây cảnh dịp Tết(04/01/2024 1:12 CH)

Xã Xuân Quan: Đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và khai mạc lễ hội hoa(22/12/2023 3:27 CH)

Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 894/UBND-NN&PTNT, ngày 11/10/2023 về việc lấy ý kiến...(12/10/2023 8:01 SA)

Đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, giải pháp hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm...(14/09/2023 1:58 CH)

Toàn văn Dự thảo Kết quả xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trên trang thông tin điện tử và...(08/09/2023 1:27 CH)

Huyện Văn Giang tổ chức Hội nghị Đánh giá phân hạng sản phẩm ocop năm 2022(07/07/2023 3:20 CH)

Liên Nghĩa có trên 94 ha diện tích cây cảnh phục vụ thị trường tết(27/12/2022 3:49 CH)

Các làng nghề hoa, cây cảnh hối hả chuẩn bị hàng hóa cung cấp ra thị trường tết(27/12/2022 3:45 CH)

°
94 người đang online