BCĐ huyện tổ chức hội nghị về công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 18/02, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch covid-19.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Sáng 18/02, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch covid-19.

Dự hội nghị có đồng chí Đào Hồng Vận-TUV- Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Chu Quốc Hiệu-PBT- Chủ tịch UBND-Trưởng ban chỉ đạo huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các đồng chí thành viên BCĐ huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh,  huyện ta đã và đang khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của các cấp, các ngành và chủ động trước tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, đã truy vết thần tốc các trường hợp f1,f2,f3 trên địa bàn để tổ chức cách ly, khoanh vùng; Duy trì nghiêm các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Tính 15 giờ 30 ngày 18/2, toàn huyện có 1.447 trường hợp liên quan đến dịch covid19. Trong đó có 430 người hết thời gian cách ly. 1.017 người đang theo dõi cách ly. Đã lấy mẫu xét nghiệm 151 trường hợp, 73 trường hợp có kết quả âm tính, trong đó có 13 trường hợp âm tính lần 2; 99 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả. Trước đó, BCĐ huyện đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, các khu chợ. Qua kiểm tra cho thấy, một số xã, thị trấn vẫn còn hiện tượng tập trung đông người, một số người không đeo khẩu trang...Tình trạng trên gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng bàn các giải pháp. Đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong phòng chống dịch tại thực tế địa phương, đơn vị. Trong đó, cùng với công tác tuyên truyền thì tăng cường các biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không khai báo y tế…. Bên cạnh đó, tham khảo, học hỏi những kinh nghiệm phòng chống dịch của địa phương khác để xây dựng, bổ sung vào kịch bản phòng chống dịch covid-19 của địa phương mình. Sẵn sàng kích hoạt trước mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Bí thư huyện ủy nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch bệnh đã và đang được các cấp, các ngành, các địa phương vào cuộc một cách quyết liệt. Tuy nhiên qua tình hình thực tế tại một số địa phương cho thấy, công tác phòng chống dịch vẫn còn một số tồn tại. Do đó đồng chí yêu cầu, các cấp ủy đảng chính quyền, các địa phương đơn vị phải tập trung với tinh thần cao nhất trong công tác phòng chống dịch. Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, có sơ hở trong công tác quản lý các trường hợp từ vùng dịch về địa phương, BCĐ các xã phải rà soát lại tất cả các quy trình phòng chống dịch để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của nhân dân, cần đề cao vai trò tự giám sát ngay trong cộng đồng dân cư, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch, để kịp thời răn đe, cảnh báo; Kiểm tra rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp chốn từ vùng dịch về địa phương; Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp, các ngành. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch bệnh lây lan do buông lỏng quản lý kiểm soát, thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm; Củng cố lại các tổ, đội phòng dịch ở cơ sở; BCĐ các cấp khẩn trương xây dựng các kịch bản chi tiết để chủ động trước mọi tình huống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên về tình hình dịch bệnh để phối hợp, chỉ đạo kịp thời.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đ/c bí thư Huyện ủy- Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Chu Quốc Hiệu-Chủ tịch UBND- trưởng BCĐ huyện đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh thực tế tại địa phương. Để khẩn trương khắc phục những tồn tại đó, đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu; Thực hiện phương châm 4 tại chỗ và thông điệp 5k- phải coi đó là cẩm nang gối đầu trong phòng chống dịch. Khẩn trương xây dựng hoàn thiện, kịch bản theo từng cấp độ; khởi động lại toàn bộ các tổ đội phòng chống dịch ở các thôn, khu dân cư với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu. Đề nghị ngành y tế phải có sổ tay y tế để thường xuyên câp nhật, thông tin. Tư vấn, hướng dẫn các xã thị trấn về chuyên môn. Phòng tài chính tham mưu ban chỉ đạo huyện, hướng dẫn các địa phương đảm bảo chi mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch theo quy định. Ban chỉ huy quân sự  huyện tham mưu cho hội đồng NVQS huyện có biện pháp quản lý tốt số thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho ngày lễ giao nhận quân diễn ra an toàn trong điều kiện phòng chống dịch; Công an huyện rà soát lực lượng tại các chốt, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch; chỉ đạo lực lượng công an xã, thị trấn tuần tra xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi đông người, Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới mọi người dân, cộng đồng dân cư cần đề cao cảnh giác; chủ động đấu tranh, kịp thời phát hiện, thông báo với cơ quan chức năng những đối tượng đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính mà không khai báo y tế, đồng thời công khai các trường  hợp vi phạm để cảnh báo, răn đe.

Trước tình hình diễn biến ngày càng khó lường của dịch bệnh, đặc biệt, sau thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Tết, người lao động trong và ngoài huyện sẽ quay trở lại các doanh nghiệp, để làm việc, do vậy, công tác phòng dịch sẽ gặp nhiều khó khăn, cần phải có phương án ứng phó nhanh để chủ động kiểm soát được tình hình, phòng, tránh nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

Đức Hùng

Đài Truyền thanh huyện